Khái niệm mô bin đánh lửa ô tô

Khái niệm mô bin đánh lửa ô tô là gì?

Mô-đun đánh lửa của xe là bộ phận có nhiệm vụ tạo ra dòng điện áp cao, tạo ra tia lửa điện đủ mạnh để đốt cháy hỗn hợp không khí với nhiên liệu Nhờ quá trình đốt cháy này, piston chuyển động, giúp trục khuỷu chuyển động sinh ra công.

Bô bin đánh lửa được thiết kế hoạt động như một biến áp cao thế đặc biệt nhằm biến biến nguồn điện xoay chiều, một chiều có hiệu điện thế thấp (6, 12 hoặc 24V) thành các xung điện có hiệu điện thế cao (12,000 ÷ 40,000V) để thực hiện đánh lửa trong ôtô.

Dấu hiệu cho thấy mobin đánh lửa trên ô tô có vấn đề

Nếu mô bin bị hỏng sẽ gây ra các hiện tượng xe khó nổ máy,hay bị chết máy, động cơ rung giật..

Nếu các cuộn dây bên trong bôbin bị đứt hay cháy thì nó sẽ không tạo ra dòng điện có điện áp đủ lớn để truyền tới bugi dẫn tới các tia lửa điện yếu khiến động cơ bị rung giật và làm giảm công suất.

Đây là dấu hiệu phổ biến để phát hiện ra mobin bị hỏng.

Khái niệm mô bin đánh lửa ô tô

Cách kiểm tra mô-bin

Việc xác định mô-bin hư hỏng có thể được thực hiện bằng cách kiểm tra các bugi. Đối với kiểm tra này, bạn sẽ cần một cặp kính bảo hộ, một số kìm cách điện, đầu tuýt tháo bugi và một người hỗ trợ. Bài kiểm tra có thể được thực hiện trong hai bước dễ dàng:

Đầu tiên, tắt động cơ xe của bạn. Sau đó tham khảo hướng dẫn sử dụng để xác định vị trí mô-bin hoặc dây cao áp (tùy loại xe) và bugi. Tháo mô-bin (hoặc dây cao áp) và sử dụng đầu tuýt và thanh nối để tháo bugi khỏi động cơ. Cẩn thận không để bất cứ thứ gì rơi vào lỗ bugi.

Tiếp theo, gắn lại dây bugi. Giữ bugi bằng một cặp kìm cách điện và chạm vào đầu trần có ren của bugi tiếp xúc với thân xe. Người hỗ trợ sẽ cho động cơ hoạt động trong khi đó bạn kiểm tra khe hở tại đầu bugi có tia lửa nào không. Nếu bạn thấy một tia lửa đẹp, sáng (có thể nhìn rõ dưới ánh sáng ban ngày) thì cuộn dây mô-bin của bạn đang hoạt động.

Nếu không có tia lửa hoặc tia lửa yếu, thì hãy chuyển sang kiểm tra và thay thế mô-bin.

Nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra với mô bin, bạn hãy đem xe tới các cơ sở uy tín để được bảo dưỡng hoặc thay thế. Mọi thông tin bạn cần tư vấn hãy liên hệ với Kiều Gia Auto để lựa chọn những phụ tùng chính hãng với mức giá tốt nhất thị trường

Rate this post
[devwp_posts_related]

Trả lời