Những điều cần biết khi xe bị cháy

Những điều cần biết khi xe bị cháy

Đột nhiên có một luồng khói cuồn cuộn bốc lên từ dưới nắp ca pô xe và bạn cảm thấy mùi khói cay, đó chính là dấu hiệu xe của đang bị cháy! Bạn sẽ làm gì trong những giây phút quyết định này? bạn sẽ làm điều gì trước tiên ? và làm cách nào để giảm rủi ro trong tai họa này? Những chỉ dẫn sau sẽ giúp bạn phần nào bình tĩnh khi gặp sự cố cháy xe và thoát ra an toàn.

Các bạn hãy cùng phutunggiare điểm qua những điều cần biết khi xe bị cháy
-Hãy bình tĩnh và bật xi nhan để di chuyển xe vào lề. Bật đèn ưu tiên cảnh báo.

-Cố gắng dừng xe càng nhanh càng tốt, nếu bạn tiếp tục cho xe chạy, ngay cả khi lái chậm thì không khí ngược chiều sẽ thổi vào nắp capô làm cho xe cháy nhanh hơn. Nếu có thể, không nên đỗ ngay gần khu vực người đi bộ hoặc gần các cao ốc vì có thể lửa sẽ cháy lan đến các cao ốc và nhà cửa gần đó. Khi xe bị cháy sẽ tạo ra khí độc hại từ các vật liệu mủ và các vật liệu khác của xe, vì thế không nên cho xe dừng ở những chỗ đông người. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là cho xe dừng lại càng sớm càng tốt.

-Tắt máy và các thiết bị khác trong xe bằng cách rút chìa khóa xe ra khỏi ổ khóa và kéo thắng tay – Cố gắng rời xa chiếc xe. Hãy giúp những người thân đi cùng thoát khỏi xe càng nhanh càng tốt và không nên cố gắng lấy những vật dụng mà bạn để trên xe. Không nên đứng cùng chiều gió khi xe bị cháy, vì khi xe cháy các khói, bụi độc hại sẽ thổi vào hướng bạn.

-Ra dấu hiệu ngừng xe khi có xe khác đến gần, và gọi điện thoại cho PCCC hay 113 để được giúp đỡ.

-Khi bạn rời khỏi xe, đừng cố gắng dập tắt lửa vì chiếc xe của bạn có thể thay thế, nhưng mạng sống của bạn và những người quen thì không thể thay thế. Không nên đến gần xe khi cháy và nghĩ rằng bạn có thể dập tắt được đám cháy bằng cách sử dụng bình chữa lửa, vòi nước hay cát.

-Bạn chỉ có thể dập tắt đám cháy nếu chỉ là đám cháy nhỏ do tàn thuốc lá, hay chập điện trong khoang lái, và tất nhiên bạn phải biết sử dụng các vật dụng chữa cháy.

-Đối với đám cháy lớn từ phía trước xe hay sau xe, bạn không nên làm “Anh hùng rơm” vì xe cháy rất khó có cơ hội dập tắt được lửa và khi lửa bén đến ống dẫn xăng có thể sẽ làm cho xe đột nhiên nổ tung.

Làm thế nào để tránh cho xe bị cháy?

– Bảo dưỡng xe thường xuyên.
– Kiểm tra xem xe có bị rỉ nhớt và xăng không.
– Cẩn thận khi bơm nhiên liệu. Tốt nhất nên tắt máy khi xe đang bơm nhiên liệu và tuyệt đối cấm hút thuốc khi ở trạm bơm nhiên liệu.
– Chú ý đến các cầu chì xe và mùi khét, vì nếu cầu chì ở bộ phận nào vừa được thay nhưng lại cháy thì nên kiểm tra ngày, có thể do đường dây bị lỗi hoặc bị hở.

Rate this post
[devwp_posts_related]

Trả lời